เข้าชมหน้าเวอร์ชั่นใหม่ >>>>คลิก<<<<
ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หน้าแรก ชีรีย์เกาหลี ดูทีวีย้อนหลัง แฟนไทยตลาด
ผู้หญิง
ฟังเพลง
เล่นเกมล์ ท่องเที่ยว
อัตราโฆษณา | ติดต่อเรา  
ปลาสวยงาม ก็เครียดเป็นเหมือนกันนะ
เข้าชมแล้ว 5992 ครั้ง | กลับหน้าแรก ตอนนี้คุนกำลังอยู่ หมวด คลิกดูหมวด
ปลาสวยงาม


ปลากับความเครียด (โรงพยาบาลสัตว์เกษตรฯ)
โดย ผศ.ดร.สพ.ญ.ปารียา  อุดมกุศลศรี

           การเลี้ยงปลาตู้นำมาซึ่งความเพลิด เพลินให้กับผู้เลี้ยง  มีรายงานทางการแพทย์ว่าผู้ที่เลี้ยงปลาเป็นสัตว์เลี้ยงมักจะมีสุขภาพจิตที่ ดี ไม่ค่อยประสบปัญหาของความดันโลหิตสูงหรือเกิดอาการเครียด อย่างไรก็ตาม ท่านทราบหรือไม่ว่าผู้เลี้ยงเอง อาจทำให้ปลาอยู่ในภาวะเครียดได้โดยไม่รู้ตัว

           สาเหตุของความเครียดที่เกิดขึ้นกับปลาเหล่านี้ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ความ เครียดจากสิ่งแวดล้อม เช่น  การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและคุณภาพน้ำ เป็นต้น ความเครียดจากปฏิสัมพันธ์ของปลาด้วยกันเอง เช่น การแข่งกันเป็นผู้นำ การแย่งอาหาร การแย่งตัวเมียในช่วงการผสมพันธุ์  เป็นต้น และความเครียดจากการเลี้ยง เช่นการเลี้ยงอย่างแน่นหนา การจับปลาหรือขนย้ายปลา เป็นต้น
 
ความเครียดจากสิ่งแวดล้อม

           ปลา เป็นสัตว์เลือดเย็น ดังนั้นอุณหภูมิของร่างกายจะขึ้นกับอุณหภูมิน้ำ ในกรณีที่เลี้ยงปลาในบ่อนอกบ้านหรือกลางแจ้ง ควรจัดบ่อเลี้ยงให้มีร่มเงาบางส่วนหรือมีต้นไม้น้ำเพื่อให้ปลาได้หลบแดดบ้าง หรือติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิน้ำอัตโนมัติหรือ heater ซึ่งมีขายตามร้านขายอุปกรณ์ปลาตู้ นอกจากนั้นคุณภาพของน้ำก็มีความสำคัญเช่นกัน ถ้าท่านใช้น้ำประปาเลี้ยงปลา  ควรรองน้ำด้วยภาชนะเปิดแล้วทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนใช้และที่สำคัญเช่นกันคือ อุณหภูมิของน้ำที่เปลี่ยนเข้าใส่ตู้ปลาควรใกล้เคียงกับอุณหภูมิของน้ำเดิม

           สำหรับท่านที่เริ่มเลี้ยงปลาและใช้อุปกรณ์ที่ซื้อมาใหม่ทั้งหมด เมื่อใส่ปลาลงไปเลี้ยงตู้เพียง 1-2 วัน พบว่าน้ำขุ่น และเมื่อเปลี่ยนน้ำใหม่หลังจากนั้นไม่กี่วันก็ยังขุ่นอีก ปลาเริ่มทยอยป่วยหรือตาย เชื่อว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมของตู้ปลาที่ยังไม่ได้ปรับเข้าสู่ ภาวะสมดุล เมื่อวัดระดับแอมโมเนียหรือไนไตรท์ จะพบว่ามีระดับที่สูงกว่าปกติ การแก้ไขทำได้โดยเปลี่ยนถ่ายน้ำออกบางส่วน (50-75%) กำจัดอาหารที่ปลากินใม่หมดหรือให้อาหารลดลง ซึ่งในช่วงนี้ปลามักอยู่ในสภาวะเครียดและไม่ค่อยกินอาหาร

           ข้อแนะนำอีกประการหนึ่งในกรณีที่ท่านเลี้ยงปลาหลายตัวหรือปลาราคาแพง ท่านควรหาซื้อชุดน้ำยาตรวจคุณภาพน้ำ เพื่อวัดระดับความเป็นกรดด่าง (pH) ระดับแอมโมเนียและไนไตรท์ โดยวัดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง  เมื่อพบว่าคุณภาพน้ำเริ่มผิดปกติ ท่านควรเปลี่ยนถ่ายน้ำ ทำความสะอาดระบบกรองตรวจสอบสภาพต่าง ๆ ในตู้ปลาให้ละเอียด และสังเกตความผิดปกติของปลาเพื่อจะได้แก้ไขอย่างทันท่วงที

ความเครียดจากการปฏิสัมพันธ์ของปลาด้วยกันเอง

           ความเครียดประเภทนี้ขึ้นอยู่กับชนิดและช่วงของการสืบพันธุ์ดังจะเห็น ตัวอย่างจากปลาหมอสี เมื่อยังอายุน้อย เราสามารถเลี้ยงรวมกันได้ แต่เมื่อโตขึ้นมักะจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว มีการกัดกัน ก่อให้เกิดบาดแผลซึ่งต่อมามักจะกลายเป็นแผลติดเชื้อ ส่งผลให้ปลาอ่อนแอและกินอาหารได้น้อยลง  โตช้า ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของการแบ่งชนชั้นของปลาเหล่านี้ ดังนั้นท่านควรศึกษาข้อมูลเฉพาะของปลาที่เลี้ยงเพื่อนำมาปรับปรุงการเลี้ยง ให้เหมาะสม

ความเครียดจากการเลี้ยง

           ผู้เลี้ยงอาจทำให้ปลาอยู่ในภาวะเครียดได้โดยไม่รู้ตัว เช่น ให้อาหารมากเกินไปทำให้อาหารเหลือจนน้ำเน่า แก้ไขโดยการดูดเอาเศษอาหารออก  เปลี่ยนน้ำและลดปริมาณอาหาร หากไม่ทราบว่าควรให้อาหารครั้งละเท่าไหร่ให้ท่านทยอยให้อาหารทีละน้อยจนกว่า ปลาจะไม่กินอาหารซึ่งแสดงว่ามันอิ่ม  บางครั้งความเครียดอาจเกิดจากการที่เด็ก ๆ ชอบไล่จับปลามาใส่มือเพื่อสัมผัสเล่น  นอกจากทำให้ปลาเครียดแล้ว การสัมผัสกับปลา  อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียจากปลาได้ด้วย เพราะแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อโรคในปลาสามารถก่อโรคในคนได้ด้วย

           การย้ายปลาเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียดเช่นกัน การย้ายปลาในระยะใกล้ ๆ ใช้เวลาน้อย ๆ อาจไม่ยุ่งยากแต่ต้องทำด้วยความนุ่มนวล เพื่อไม่ให้ครีบหรือผิวหนังเกิดบาดแผล เมื่อย้ายไปที่ใหม่ควรหาฝาหรือตาข่ายปิดตู้หรือบ่อไว้ เพราะปลาที่เครียดมัดจะกระโดดออกมานอกตู้ ในกรณีที่ต้องขนย้ายปลาเพื่อเดินทางไหล ควรงดให้อาหารปลาก่อนการขนย้ายอย่างน้อย  24-48 ชั่วโมง เพื่อลดการขับของเสียออกจากร่างกาย เนื่องจากของเสียดังกล่าวจะทำให้ระดับแอมโมเนียในน้ำที่เราขนย้ายสูงขึ้นจน เป็นพิษต่อปลาได้ และไม่ควรขนย้ายในวันที่อากาศร้อนจัด 

           เมื่อถึงปลายทาง ก่อนที่ท่านจะปล่อยปลาลงในที่เลี้ยงใหม่ ควรรอให้อุณหภูมิของน้ำทั้งสองแหล่งเท่ากันก่อน  สังเกตดูสีตามครีบ  ตา  หรือลำตัว  ถ้ามีสีผิดปกติ เช่น เกิดเลือดคั่ง สีซีดลงหรือสีคล้ำแสดงว่าปลาเครียด ต้องคอยสังเกตดูอย่างใกล้ชิด ควรงดให้อาหารหรือให้อาหารทีละน้อยเพื่อลดการผลิตแอมโมเนียใน กรณี ที่เป็นปลาน้ำจืด อาจเติมเกลือแกงลงในน้ำเล็กน้อยเพื่อลดภาวะเครียด ส่วนปลาเค็มต้องใช้วิธีตรงกันข้ามคือให้ใช้น้ำกร่อยหรือให้เจือจางน้ำเค็ม นั้นลงด้วยน้ำจืด

           จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงปลาให้มีสุขภาพแข็งแรงดีนั้น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก  ถ้าเรามีความรู้และเข้าใจถึงวิธีการเลี้ยงและธรรมชาติของปลาที่เราเลี้ยง และ ที่สำคัญเราต้องป้องกันไม่ให้ปลาได้รับความเครียดเอาใจใส่เรื่องอาหาร คุณภาพน้ำ และสิ่งแวดล้อมให้ดี เท่านี้ก็จะเพลิดเพลินกับปลาของท่านได้ไม่ยาก
เว็บแฟนไทย เป็นเว็บวาไรตี้ ที่รวบรวม บทความและบันเทิง ซึ่งได้มาจากแหล่งที่มาต่างๆ เราจึงขอบพระคุณข้อมูลต่างๆ ที่มาจากทุกสำนักข่าว ทุกๆเว็บ และบทความ หัวข้อ ปลาสวยงาม ก็เครียดเป็นเหมือนกันนะ ขอบคุณ สิ่งดีๆจาก กระปุก
แสดงความเห็นหน่อยนะคะ
เปิดชมล่าสุด !
เมนูแฟนไทยละคร
ข่าว บันเทิง วาไรตี้
ข่าวเด่นวันนี้ เล่นเกมส์ ดูดวง
ข่าวบันเทิง ฟังเพลง ท่องเที่ยว
ข่าวกีฬา ดูหนัง ผู้หญิง
ข่าวต่างประเทศ ดูทีวี เซ็กส์ความรัก
  ฟังวิทยุ สัตว์เลี้ยง
บริการ ดูซีรีย์เกาหลี บทกลอน
แฟนไทยตลาด ดูทีวีย้อนหลัง ตกปลา
หางาน รูปภาพ  
เว็บบอร์ด รูปภาพ SEXY GIRL  
  วีดีโอคลิป  
WWW.FANTHAI.COM
ติดต่อเรา • ร่วมงานกับเรา • ข้อกำหนด • นโยบายความเป็นส่วนตัว • ลงโฆษณา ติดต่อโฆษณา : 02-5783907-8 จันทร์-ศุกร์ 9.00น. - 18.00น. Copyright © 2012 FanThai.com All rights reserved.