เข้าชมหน้าเวอร์ชั่นใหม่ >>>>คลิก<<<<
ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หน้าแรก ชีรีย์เกาหลี ดูทีวีย้อนหลัง แฟนไทยตลาด
ผู้หญิง
ฟังเพลง
เล่นเกมล์ ท่องเที่ยว
อัตราโฆษณา | ติดต่อเรา  
เทคนิคการตกปลาช่อน
เข้าชมแล้ว 5365 ครั้ง | กลับหน้าแรก ตอนนี้คุนกำลังอยู่ หมวด คลิกดูหมวด

 

 

การตกปลาช่อนโดยการใช้เหยื่อผิวน้ำนั้น แค่ฟังก็น่าจะรู้แล้วนะครับว่าเราจะหลอกให้ปลาขึ้นมากินเหยื่อบนผิวน้ำเลย แล้วอะไรละที่จะใช้ในการหลอกล่อให้ปลาขึ้นมากินเหยื่อบนผิวน้ำของเราได้ แน่นอนครับ เราต้องหาเหยื่อที่ปลาช่อนชอบ ปลาช่อนชอบกินอะไรนะเหรอ เดี๋ยวจะบอกให้นะครับ ปลาช่อนนั้นชอบกินเหยื่อ


 1. สัตว์น้ำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชนิดปลาต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น พวกปลากระดี่ ฯลฯ หรือว่าจะเป็นกุ้งตัวเล็ก ๆ ปลาช่อนก็ไม่ปฏิเสธนะครับ
2. สัตว์บก ส่วนมาสัตว์บกที่ปลาช่อนกินนั้น จะเป็นสัวต์เลื่อนคลานนะครับ  เช่นจิ้งจก กิ้งก่า พวกนี้ปลาช่อนก็กินครับ
3. สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สำหรับสัตว์ครึ่งบอกครึ่งน้ำนั้นดูว่าเจ้าปลาช่อนของเราจะนิยมชมชอบเป็น พิเศษครับ เพราะไปตกทีไรโอกาสได้ตัวสูงครับ โดยเฉพาะในหมายธรรมชาติ ๆ หน่อยแล้วละก็ลองหาเหยื่อประเภทนี้ไปลองครับแล้วจะบอกว่า “สุดยอด” สำหรับเหยื่อที่ผมพูดถึงอันนี้ก็คือ กบ หรือเขียดขนาดเล็ก ๆ เช่น *กบบัว(เขียดบก,เขียด) หรือ เขียดตับปาดบางสายพันธุ์ก็ได้ครับ
4. สัตว์ปลอมชนิดต่าง ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นครับ หรือเหยื่อปลอมนั้นเองแหละครับ  พอเรียกว่าเหยื่อปลอมนี้ฟังง่ายขึ้นเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น กบ กระดี่เงิน สปูน เหยื่อยาง พูดวันนี้สงสัยจะเป็นลมเอา เอาเป็นเหยื่อปลอมที่มีลักษณ์และรูปร่างคล้ายกับสัตว์ทั้ง 3 แบบที่กล่าวมาแล้วในข้อ 1 – 3 เป็นอันใช้ได้หมดครับ
เราได้เหยื่อผิวน้ำ กันแล้วนะครับ  ลองเลือกเอาตามความสะดวกแล้วกันนะครับ ใครหาอะไรได้ง่ายก็ลองไปค้นไปหามาใช้เป็นเหยื่อตกปลากันดู คราวนี้เรามาดูวิธีตกกันดีกว่าว่าเราควรจะทำยังไง
ก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมกันนะครับขั้นแรก เราต้องหาคันเบ็ดก่อนครับ
อุปกรณ์
1. คันเบ็ด คันเบ็ดสำหรับการตกปลาปลาช่อนแบบเหยื่อผิวน้ำนั้น เราควรเลือกคันที่มีลักษณะเรียว คันเล็ก สามารถสร้าง แอคชั่น ให้กับเหยื่อได้ดี และที่สำคัญต้องมีน้ำหนักเบาครับ เพราะการตกปลาช่อนด้วยวิธีการดังกล่าวนั้นนักตกปลาจะต้องใช้ความพยายามค่อน ข้างมากเพราะผู้ตกจะต้องยืนตีเหยื่อออกไปแล้อุวลากกลับมาแล้วก็ตีออกไปอีก แบบนี้จนกว่าปลาจะกินเหยื่อครับ ถ้าใครลองเอาคันที่มีน้ำหนักมากไปละก็ รับรองได้ครับว่าถึงจะไม่ได้ปลาแต่ได้กล้ามแทนแน่ ๆ ครับ
2. รอก รอกสำหรับการตกปลาช่อนนั้น จะแบบใดก็ได้แล้วแต่ความถนัดของนักตกปลา แต่ก็จะมีเทคนิคการเลือกอีกนิดก็คือเรื่องน้ำหนักครับ เอาเบา ๆ เข้าไว้เป็นดีครับ
3. สาย สายจะเป็นสายแบบใดก็ได้ แต่ในการตกปลาช่อนนั้นควรเป็นสายที่ทนแรงดึงได้ดี และที่สำคัญการตกปลาช่อนวิธีนี้จะทำให้สายเอ็นที่ใช้เสื่อมสภาพโดยเร็วครับ ฉะนั้นเราจึงควรตรวจสอบสภาพสายให้บ่อยครั้งขึ้นครับ  เพราะการตีเหยื่อออกไปแล้วลากกลับแบบนี้สายเอ็นตกปลานั้นจะเกิดการเสียดสี ครับไกด์ หรืออาจจะเสียดสีกับสวะต่าง ๆ ในน้ำเมื่อบ่อย ๆ ครั้งเข้าจะทำให้สายเปื่อยได้ง่ายครับ
4. ตัวเบ็ด ตัวเบ็ดสำหรับการตกปลาช่อนนั้นเลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ เพราะปลาช่อนปากจะกว้างสามารถฮุบเหยื่อใหญ่ ๆ ได้สบาย ๆ อยู่แล้ว แต่ควรเลือกที่มีอุปกรณ์ป้องกันสวะที่ติดมากับตัวเบ็ดครับ เพราะปลาช่อนชอบอยู่บริเวณที่สวะหรือขอนไม้ครับ บางครั้งลากสายไปติดกับไม้ใต้น้ำเอาดื้อเลยครับ ทำไปทำมาดึงสายจนขาดเหยื่อและตัวเบ็ดอันเป็นที่รักก็ต้องไปติดอยู่ใต้น้ำ นักตกปลาบางท่านใจกล้ายังลงไปเอากลับขึ้นมาได้ แต่สำหรับนักตกปลาบางคนได้แต่ยืนมองตะพริบ ๆ อยู่ริมบึงครับ
5. อุปกรณ์สำหรับตกปลาโดยทั่วไปครับนักตกปลาทราบกันอยู่แล้ว พวกลูกหมุน คีมตัดสาย อันนี้ผมขอไม่พูดถึงนะครับ
เรา ได้ทั้งเหยื่อและอุปกรณ์ตกปลาพร้อมแล้วคราวนี้เราจะไปตกที่ไหนละเนี่ย มาครับมาดูกันว่าเราจะตกปลาช่อนได้ที่ไหนบ้าง ปลาช่อนเป็นปลานักล่าครับ เราควรเลือกหม้ายที่มีพงหญ้าบางเล็กน้อย มีสวะก็ได้นะครับแต่ถ้าหากมันเยอะมากไปก็คงไม่ไหว เอาเป็นการเลือกหมายก็ดูหลาย ๆ ปัจจัยนะครับและ
สำหรับวิธีการตกปลาช่อนนั้นสามารถนำไปใช้กับปลาชะโดได้ด้วยนะครับ


1. เหยื่อปลา(ปลาเป็น ๆ)
      การตกปลาช่อนโดยการใช้เหยื่อปลาเป็นนั้น ปลาที่นำมาใช้นั้นได้แก่ปลาขนาดเล็ก ๆ  ไม่โตมาก สำหรับที่เห็นใช้กันบ่อย ก็จะมีจำพวก ปลาไหล ปลาดุก ปลาช่อนขนาดเล็ก ๆ 

ขั้นตอนวิธีการตก
      การตกปลาด้วยวิธีนี้นะครับการใช้ปลาที่ยังไม่ได้ให้ปลาว่ายน้ำเพื่อล่อให้ ปลาช่อนเข้ามากินปลาที่เหยื่อล่อ อุปกรณ์ที่ต้องใช้เสริมเข้ามาก็จะเป็นพวกทุ่นเพื่อให้เราสามารถมองเห็นว่า ปลาเข้ามากินเหยื่อหรือไม่ และที่สำคัญก็จะช่วยให้เราลอยสายได้นั้นเอง การเกี่ยวเหยื่อเป็นนั้น ก็ต้องมีเทคนิคในการเกี่ยวเช่นกัน  เพราะถ้าหากเราเกี่ยวเหยื่อจนเหยื่อช้ำก็จะทำให้เหยื่อตายเร็ว การเกี่ยวเหยื่อส่วนใหญ่จะเกี่ยวกันบริเวณหลังของปลาเหยื่อ  บ้างก็เกี่ยวปลายหาง ให้เลือกเกี่ยวในส่วนที่ปลาเหยื่อเคลื่อนไหวน้อยที่สุดก็จะดีครับ การตกแบบนี้ยังสามารถนำมาใช้กับเหยื่อจำพวกกุ้ง หรือกบ เขียดเป็น ๆ ที่นำมาเป็นเหยื่อได้เช่นกัน

2.การใช้เหยื่อยาง (เหยื่อปลอม)
      การใช้เหยื่อยางนั้น อาจจะพูดได้ว่าเรื่องการเตรียมเหยื่อ หรืออุปกรณ์ในการตกนั้นเหมือนกับการตกปลาช่อนที่กล่าวไว้ช่วงแรก เลยก็ว่าได้  เหยื่อประเภทเหยื่อยางนั้นส่วนมากจะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา  เราอาจจะใช้ตะกั่วขนาดเล็กมาติดไว้ตรงบริเวณสายหน้าสักนิด เพื่อให้เราสามารถตีสายได้ไกลขึ้น ส่วนที่สำคัญสำหรับการตกปลาช่อนโดยใช้เหยื่อยางแล้วตกใต้น้ำนั้นจะขึ้นอยู่ กับวิธีการตกครับ

เว็บแฟนไทย เป็นเว็บวาไรตี้ ที่รวบรวม บทความและบันเทิง ซึ่งได้มาจากแหล่งที่มาต่างๆ เราจึงขอบพระคุณข้อมูลต่างๆ ที่มาจากทุกสำนักข่าว ทุกๆเว็บ และบทความ หัวข้อ เทคนิคการตกปลาช่อน ขอบคุณ สิ่งดีๆจาก www.n3k.in.th
แสดงความเห็นหน่อยนะคะ
เปิดชมล่าสุด !
เมนูแฟนไทยละคร
ข่าว บันเทิง วาไรตี้
ข่าวเด่นวันนี้ เล่นเกมส์ ดูดวง
ข่าวบันเทิง ฟังเพลง ท่องเที่ยว
ข่าวกีฬา ดูหนัง ผู้หญิง
ข่าวต่างประเทศ ดูทีวี เซ็กส์ความรัก
  ฟังวิทยุ สัตว์เลี้ยง
บริการ ดูซีรีย์เกาหลี บทกลอน
แฟนไทยตลาด ดูทีวีย้อนหลัง ตกปลา
หางาน รูปภาพ  
เว็บบอร์ด รูปภาพ SEXY GIRL  
  วีดีโอคลิป  
WWW.FANTHAI.COM
ติดต่อเรา • ร่วมงานกับเรา • ข้อกำหนด • นโยบายความเป็นส่วนตัว • ลงโฆษณา ติดต่อโฆษณา : 02-5783907-8 จันทร์-ศุกร์ 9.00น. - 18.00น. Copyright © 2012 FanThai.com All rights reserved.