เข้าชมหน้าเวอร์ชั่นใหม่ >>>>คลิก<<<<
ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หน้าแรก ชีรีย์เกาหลี ดูทีวีย้อนหลัง แฟนไทยตลาด
ผู้หญิง
ฟังเพลง
เล่นเกมล์ ท่องเที่ยว
อัตราโฆษณา | ติดต่อเรา  
เยือน ไร่ดอกเหงื่อ ปากช่อง
เข้าชมแล้ว 2091 ครั้ง | กลับหน้าแรก ตอนนี้คุนกำลังอยู่ หมวด ที่พัก คลิกดูหมวด ที่พัก
เยือนไร่ดอกเหงื่อ สัมผัสธรรมชาติเคล้าเสียงเพลงของกวีศรีชาวไร่ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ บนเวที อาบฟ้า ห่มดาว เพียงเข้าเขต ปากช่อง ก็จะรู้สึกได้ถึงความต่างของอุณหภูมิ ยิ่งเมื่อลดกระจกลง เพื่อสูดซับในความบริสุทธิ์ของอากาศด้วยแล้ว กลิ่นอายของฤดูหนาวช่างหอมหวนเหลือเกิน

     แดดที่เล็ดลอดพุ่มไม้ที่เรียงตัวตลอดแนวถนน สลับกับบางช่วงที่เป็นผืนดินทั้งที่รอการเก็บเกี่ยวและร้างไร้พืชผลใดๆ เปิดหน้าดินสีแดงรับสัมผัสกับแสงแห่งความอบอุ่นนั้น อาจด้วยเพราะวันในฤดูหนาวนั้นชั่วโมงแห่งแสงแดดมีไม่มากเช่นในฤดูอื่น เผลอเดี๋ยวเดียวดวงตะวันก็คล้อยแสงไปทางทิศที่ประตูแห่งราตรีกาลเปิดรออยู่ แต่ยังอีกหลายชั่วโมงสำหรับเวลาของแสงแดด...
     ตลอดเส้นทางตั้งแต่เข้าเขตปากช่องมา ป้ายบอกทางเป็นระยะช่วยให้การเดินทางไร้กังวลแต่ละกิโลเมตรที่ร่นระยะทาง เข้ามารวมถึงถนนที่พาดแนวทอดยาวก่อนส่งตัวเชิดสูง และค่อยทิ้งตัวลงตามแนวดิ่งอีกครั้ง นำพาจินตนาการใหม่ๆ มาให้อย่างเกินคาด

     สายลมที่พัดปะทะใบหน้าให้ความรู้สึกของความสุขใจในแบบนักเดินทางที่ไม่เพียง มุ่งหวังเสพซับเพียงแห่งท้ายปลายทาง แม้ที่สุดแล้วการเดินทางครั้งนี้จะมีเป้าหมายอันชัดเจนก็ตาม

     ด้วยไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องระบุไว้ในทุกแผนที่ของนักท่อง เที่ยว-คนเดินทาง กระทั่งต้องบอกว่าปลายทางครั้งนี้เป็นโลกส่วนตัวของผู้เป็นเจ้าของบ้านด้วย ซ้ำ แต่ในวาระอันพิเศษสุดที่อยากเปิดบ้านต้อนรับแขกเหรื่อ มิตรสหาย ถนนทุกสายจึงมุ่งสู่ ไร่ดอกเหงื่อ แรกสัมผัสผืนดินในรอบรั้วของไร่ดอกเหงื่อ เจ้าหน้าที่ในงานเข้ามาต้อนรับ และตรวจเช็คหมายเลขของบัตรคอนเสิร์ตเพื่อที่จะพาไปยังจุดพักแรมที่กางเต็นท์ รอไว้แล้ว

     แต่งานนี้กลุ่มของเราอยากได้บรรยากาศในมุมที่สงบกว่าการเรียงแถวแนวเต็นท์ ติดๆ กัน จึงนำเต็นท์มากางกันเอง ซึ่งไม่มีปัญหาสำหรับพื้นที่อันกว้างขวางที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้รองรับ เป็นทำเลที่สายตาได้สัมผัสกับแนวที่พาดยาวของ เขาใหญ่ รวมถึงมองไปได้รอบตัว โดยเฉพาะเบื้องหน้าตรงแนวทิวสนที่จะเป็นลานคอนเสิร์ตของคืนนี้

     เมื่อก้าวพ้นผ่านทางเข้าที่เขียนว่า โคราชาเฮาส์ พบว่ามีแขกเหรื่อ แฟนเพลง ค่อนข้างหนาตากว่าด้านนอก ทีมงานจาก กลุ่มดินสอสี ซึ่งร่วมงานกับ น้าหมู-พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ มาหลายปีดีดัก เข้ามาเชิญให้ไปรับประทานอาหารที่จัดเตรียมไว้แล้วในแบบที่ใครอยากกินอะไรก็ สั่ง โดยมีตัวเลือกทั้งก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ-ไก่ย่าง และจะทยอยตามมาอีกตลอดคืนในอีกหลากหลายเมนูซึ่งถูกเลือกสรรมาให้เหมาะกับ บรรยากาศบ้านไร่ในคืนหนาวเคล้าเสียงเพลง แว่วๆ มาจากตามบูธอาหารว่าจะมีทั้งหมูหัน ไก่ย่าง รวมถึงปลาเผาเกลือ ที่ยืนยันกันว่ามีให้กินกันทั้งคืน


     บรรยากาศยามเมื่อแดดอ่อนกลายเป็นไออุ่น มีดนตรีคันทรี่มาบรรเลงให้ต่างเจริญอาหารกันถ้วนหน้า ขณะที่ทางด้านเวทีที่ชิดแนวสน ก้อนฟางอัดที่ถูกนำมาวางเรียงไว้สำหรับให้นั่ง พิง หรือจะนอนดูคอนเสิร์ตก็ตามอัธยาศัย แต่ในเวลานี้สีเหลืองของฟางอัดกับแสงยามเย็น สวยเหลือเกิน

    ใกล้ๆ กับบูธอาหารมีนิทรรศการทั้งประวัติ ผลงานของศิลปิน แต่ที่ดูจะเด่นกว่าสิ่งใดทั้งหมด ชนิดที่ทุกคนต้องหยุดมอง คือภาพถ่ายอันต่างสถานที่ เวลา สถานะ ซึ่งมีไม่น้อยที่หาดูยาก และเป็นส่วนตัวมากๆ ยอมรับว่าหลายภาพผมเองเพิ่งเห็นครั้งแรกในชีวิตที่นี่ ความกว้างของ ไร่ดอกเหงื่อ ที่เจ้าของทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ จนนำมาซึ่งภาพฉายชัดในปัจจุบัน มุมต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในผืนดินแห่งนี้ที่งดงามในความเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ที่รายรอบทั้งทิวเขาทอดแนวยาว บึงน้ำที่วางตัวสงบไว้คล้ายนิรันดร์ ทั้งหมดแทรกแซมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่มีผืนฟ้ากว้างแผ่คลุม ราวกับอยู่ในดินแดนอันเป็น แผ่นดินของกวี ผู้รจนาถ้อยคำไม่รู้จบ....

     ไม่ไกลจากประตูทางเข้า สิ่งปลูกสร้างลักษณะคล้ายอาคารอเนกประสงค์วางตัวอยู่ข้างแนวไผ่ ขณะเดินเข้าใกล้ไปตามทางมีใบไผ่แห้งปลิดขั้วร่วงรายทาง ดูแล้วนอกจากไม่คิดว่าเป็นภาพของสิ่งส่วนเกิน ตรงข้ามอดคิดไม่ได้ว่าช่างคล้ายบางท่วงทำนองเพลงกวีของผู้เป็นเจ้าของผืนดิน แห่งนี้
     ผมเดินอยู่ใน โรงเพลงโคราช ค่อนข้างนาน ประทับใจในการแรกเยือน พ้นออกมานอกรั้วที่ริมน้ำ เรือพายถูกผูกไว้กับสะพานท่าน้ำ ในเวลาแดดร่มลมตกเช่นนี้ ใครบางคนพาลูกสาวก้าวลงนั่งก่อนวาดพายพุ่งออกไปสู่บึงกว้าง ทางของน้ำแยกปีกเปิดทางให้ทั้งเรือและคน เวิ้งน้ำเบื้องหน้าคล้ายจะหยุดเวลาไว้ ณ ที่ตรงนั้นเนิ่นนาน....

     ก่อนเวลาของการแสดงภาคเวทีจะเริ่มขึ้น ผมเดินผ่านซุ้มทางเข้าที่ระย้าไปด้วยต้นไม้ที่ไม่รู้จักชื่อ เมื่อเดินเลี่ยงเข้าไปตามเสียงแห่งความสุข เด็กๆ กลุ่มนั้นกำลังเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานในสระ ดูพวกเขาไม่แยแสต่อลมหนาวที่เริ่มแผ่คลุมทั่วบริเวณ รอบสระว่ายน้ำ ผู้ปกครองของเด็กๆ นั่งอยู่หน้าเรือนพักกะทัดรัด รวมถึงเรือนไม้สองชั้นที่ปกคลุมไปด้วยพืชจำพวกไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแก

      นี่คือบ้านของศิลปินโดยแท้ บนฟ้าแสงเริ่มน้อยลง นั่นทำให้สีฟ้าน้ำทะเลในสระที่ผิวน้ำนิ่งไร้ระลอกคลื่นกำลังถูกกลืนหายหลัง เด็กๆ จากไป แว่วเสียงมาไกลๆ จากทางเวที อาบฟ้า ห่มดาว คอนเสิร์ตในคืนหนาวเริ่มขึ้นแล้ว แสงนวลอ่อนโยนสายตาจากโคมไฟที่แขวนรอบบริเวณ รวมถึงประติมากรรมรูปสัตว์อย่างวัว ควาย ขึ้นโครงจากไม้ไผ่ที่นำมาเหลาก่อนขึ้นรูปตามจินตนาการ

     บทเพลงของ กวีศรีชาวไร่ และมิตรสหายขับกล่อมในท่วงทำนอง แม้อาจไม่ช่วยให้คลายหนาวได้ในความเป็นจริง แต่การอยู่รวมกันอย่างมิตรภาพในคืนแห่งบทเพลงก็สร้างไออุ่นจางๆ อันยั่งยืนได้ไม่น้อย และพอเหมาะพอดีกับดนตรีก่อนสิ้นเสียงโน้ตสุดท้าย 

     ภาย ใต้ผืนฟ้าและดาวบางดวง ผมนอนในเต็นท์ที่รองไว้ด้วยพื้นหญ้านุ่ม ทั้งน้ำค้างและสายลมพัดโชยด้านนอกมิอาจแทรกเข้ามาภายในได้ ผมหลับสนิท ไม่ฝันถึงเรื่องใด เพราะที่นี่ - ไร่ดอกเหงื่อ - ทุกโมงยามนาทีราวกับว่าความฝันถูกพรรณนาอยู่รอบตัว

ช้อมูล http://www.bangkokbiznews.com/

เว็บแฟนไทย เป็นเว็บวาไรตี้ ที่รวบรวม บทความและบันเทิง ซึ่งได้มาจากแหล่งที่มาต่างๆ เราจึงขอบพระคุณข้อมูลต่างๆ ที่มาจากทุกสำนักข่าว ทุกๆเว็บ และบทความ หัวข้อ เยือน ไร่ดอกเหงื่อ ปากช่อง ขอบคุณ สิ่งดีๆจาก ynyrtghk
แสดงความเห็นหน่อยนะคะ
เปิดชมล่าสุด !
เมนูแฟนไทยละคร
ข่าว บันเทิง วาไรตี้
ข่าวเด่นวันนี้ เล่นเกมส์ ดูดวง
ข่าวบันเทิง ฟังเพลง ท่องเที่ยว
ข่าวกีฬา ดูหนัง ผู้หญิง
ข่าวต่างประเทศ ดูทีวี เซ็กส์ความรัก
  ฟังวิทยุ สัตว์เลี้ยง
บริการ ดูซีรีย์เกาหลี บทกลอน
แฟนไทยตลาด ดูทีวีย้อนหลัง ตกปลา
หางาน รูปภาพ  
เว็บบอร์ด รูปภาพ SEXY GIRL  
  วีดีโอคลิป  
WWW.FANTHAI.COM
ติดต่อเรา • ร่วมงานกับเรา • ข้อกำหนด • นโยบายความเป็นส่วนตัว • ลงโฆษณา ติดต่อโฆษณา : 02-5783907-8 จันทร์-ศุกร์ 9.00น. - 18.00น. Copyright © 2012 FanThai.com All rights reserved.