เข้าชมหน้าเวอร์ชั่นใหม่ >>>>คลิก<<<<
ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หน้าแรก ชีรีย์เกาหลี ดูทีวีย้อนหลัง แฟนไทยตลาด
ผู้หญิง
ฟังเพลง
เล่นเกมล์ ท่องเที่ยว
อัตราโฆษณา | ติดต่อเรา  
ลมหายใจหนู...ห๊อมหอม
เข้าชมแล้ว 1369 ครั้ง | กลับหน้าแรก ตอนนี้คุนกำลังอยู่ หมวด แม่และเด็ก คลิกดูหมวด แม่และเด็ก
แปรงฟัน

ลมหายใจหนู...ห๊อมหอม
(M&C แม่และเด็ก)

            นอกจากฟันผุที่เป็นโรคฮิตของเด็ก ๆ แล้ว ปัญหาเรื่องกลิ่นปาก (แรงมาก) ของลูกก็ตามมาติด ๆ ร้อนแรงไม่ใช่เบา ยิ่งสำหรับเด็กบางคนด้วยแล้ว กินเก่งมาก ๆ เรียกได้ว่า นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นกิน ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ห้ามปล่อยปัญหาเหล่านี้ลอยนวลเด็ดขาด เดี๋ยวโตขึ้นมามีกลิ่นปากแล้วจะไม่ค่อยงามเท่าไหร่นักค่ะ

กลิ่นปากในเด็ก

            สำหรับ กลิ่นปากในเด็กนั้น โดยเฉพาะช่วงเช้าหรือตอนสาย ๆ หน่อย กลิ่นอย่าให้เซด...รุนแรงมากคูณ 2 งานนี้เรียกว่า อย่าอยู่ใกล้เชียว คุณพ่อคุณแม่มีหวังสลบเหมือดกลางอากาศแน่ ๆ  อิ อิ ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อย ๆ มีดังต่อไปนี้

            สุขอนามัยไม่ดี มีเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียเหลือตามซอกฟัน

            เกิดจากฟันผุ เด็กบางรายไม่มีอาการปวดฟันแต่มีฟันผุก็ได้ค่ะ

            ไซนัสอักเสบทั้งเฉียบพลันและเรื้อรังสามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้

            คออักเสบ เด็กจะมีไข้เจ็บคอ จนทำให้มีกลิ่นปาก

            โรคภูมิแพ้ก็ทำให้มีเสมหะไหลไปที่คอทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นเดียวกัน

แปรงฟันยาก สาเหตุใหญ่

            เด็ก ในวัยนี้ จะยอมรับการแปรงฟันง่ายขึ้นเยอะค่ะ (เด็กบางคนก็ยังยากมากอยู่) แต่อาจจะบ่ายเบี่ยงหรือถ่วงเวลาไปเรื่อย ๆ เพราะรู้ภาษามากแล้ว ฉะนั้น แปรงฟันแต่ละทีก็ไม่ต้องวิ่งไล่จับหรือปลุกปล้ำให้เหนื่อยเหมือนแต่ก่อน มีวิธีง่าย ๆ มาฝากค่ะ ก็คือให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ยาว หรือบนพื้น จากนั้นให้เจ้าตัวเล็กนอนหงายเก๋งเอาศีรษะหนุนตักคุณแม่ (แม่และลูกหันหน้าไปทางเดียวกัน) และเงยหน้าขึ้นมา วิธีนี้จะทำให้เห็นฟันชัดเจน และสามารถแปรงฟันได้ทั่วถึง รับรองลมหายใจหอมสดชื่นแน่นอนค่ะ

หนูอยากแปรงฟันเอง

            สำหรับ กรณีอยากฝึกให้เจ้าตัวเล็กแปรงฟันด้วยตนเอง ช่วงวัยนี้ก็เริ่มฝึกได้แล้วค่ะ แต่อย่าได้ชะล่าใจปล่อยให้ฉายเดี่ยวเด็ดขาด อาจทำให้เกิดอาการฟันผุขึ้นมาได้ง่าย ๆ เกิดจากการที่แปรงฟันยังไม่สะอาด เนื่องจากเด็กในช่วงวัยนี้ ทักษะการใช้มือยังพัฒนาไม่ดีพอ ดังนั้น คุณแม่จำเป็นต้องช่วงแปรงซ้ำให้ทั่วทุกซี่ หลังจากลูกแปรงเสร็จแล้วทุก ๆ ครั้งค่ะ จนเมื่อลูกอายุ 7 - 8 ปีขึ้นไปนั่นแหล่ะ การใช้มือแปรงฟันจะดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องแปรงซ้ำให้อีก เพียงแค่ตรวจดูว่าสะอาดหรือยังเท่านั้น

แปรงสีฟันของลูก

            อาวุธ คู่ปาก ก็ต้องมีการคัดสรรกันหน่อยค่ะ เดี๋ยวนี้ ในท้องตลาดก็มีแบบแบ่งประเภทแปรงสีฟันตามขนาดอายุของผู้ใช้ให้เลือกซื้อ มากกว่าแต่ก่อนเยอะค่ะ ซึ่งแปรงสีฟันที่ดีไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไปค่ะ โดยให้ดูดังต่อไปนี้

หัวแปรงควรมน ไม่เป็นเหลี่ยมมุม

            ขนาดไม่ควรใหญ่เกินไปนัก สามารถเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่ในช่องปากได้ง่าย

ขนแปรงควรมีลักษณะดังนี้

            1.ไนล่อน ชนิดอ่อนนุ่ม

            2.เป็นกระจุกมี 3 - 4 แถว เพื่อช่วยพยุงซึ่งกันและกัน เมื่อได้รับแรงกดเวลาแปรงฟัน

            3.ขนแปรงแต่ละเส้นมีการมนปลาย เพื่อไม่ให้ปลายคมขรุขระ ที่อาจเกิดอันตรายต่อเหงือกและฟัน

ยาสีฟัน..ก็สำคัญ

            การ เลือกยาสีฟันนั้น ต้องคำนึงถึงส่วนประกอบที่สำคัญที่จะช่วยป้องกันฟันผุ อย่างที่เรารู้จักนั่นแหล่ะค่ะ ก็คือฟลูออไรด์ ซึ่งความเข้มข้นของฟลูออไรด์ในยาสีฟันทั่ว ๆ ไปที่วางขายตามท้องตลาด คือ 1000 ppm.(ppm, 1 ส่วนในล้านส่วน) ในเด็กแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ในปริมาณต่ำกว่า 1000 ppm ปัจจุบันก็มียาสีฟันที่มีฟลูออไรด์น้อยคือ 800 หรือ 500 ppm. ที่ต้องใช้ให้ต่ำเพราะว่าในเด็กเล็กมักจะกลืนยาสีฟันระหว่างแปรงฟัน ทำให้ได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป และมีผลเสียก็คือ ทำให้ฟันแท้ซึ่งกำลังสร้างอยู่ในกระดูกขณะนั้น เมื่อขึ้นมาในช่องปากทำให้เกิดลักษณะฟันตกกระ ไม่สวยงาม ผิวไม่เรียบ ดังนั้น การใช้ยาสีฟันในเด็กวัยต่ำกว่า 7 ปี ควรใช้ปริมาณเล็กน้อยเท่ากับเม็ดถั่วเขียว หรือแค่แตะขนแปรงบาง ๆ ก็เพียงพอในการป้องกันฟันผุแล้วค่ะ

"แป้ง" อีกตัวการสำคัญ

            ผู้ใหญ่ มักจะห้ามเด็ก ๆ ว่า ห้ามทานลูกอม ช็อกโกแลต หรือพวกของหวาน ๆ ทั้งหลาย หากไม่อยากฟันผุ แต่จริง ๆ แล้ว พวกแป้ง อย่างเช่น เฟรนฟรายน์ มันฝรั่งทอด ของโปรดของเด็ก ๆ เขาล่ะ ถึงไม่มีน้ำตาล แต่ก็เป็นบ่อเกิดทำให้เกิดฟันผุได้เช่นกัน ถ้าเทียบกับช็อกโกแลตอาจทำให้ฟันผุได้ง่ายกว่าอีกด้วย
เว็บแฟนไทย เป็นเว็บวาไรตี้ ที่รวบรวม บทความและบันเทิง ซึ่งได้มาจากแหล่งที่มาต่างๆ เราจึงขอบพระคุณข้อมูลต่างๆ ที่มาจากทุกสำนักข่าว ทุกๆเว็บ และบทความ หัวข้อ ลมหายใจหนู...ห๊อมหอม ขอบคุณ สิ่งดีๆจาก กระปุก
แสดงความเห็นหน่อยนะคะ
เปิดชมล่าสุด !
เมนูแฟนไทยละคร
ข่าว บันเทิง วาไรตี้
ข่าวเด่นวันนี้ เล่นเกมส์ ดูดวง
ข่าวบันเทิง ฟังเพลง ท่องเที่ยว
ข่าวกีฬา ดูหนัง ผู้หญิง
ข่าวต่างประเทศ ดูทีวี เซ็กส์ความรัก
  ฟังวิทยุ สัตว์เลี้ยง
บริการ ดูซีรีย์เกาหลี บทกลอน
แฟนไทยตลาด ดูทีวีย้อนหลัง ตกปลา
หางาน รูปภาพ  
เว็บบอร์ด รูปภาพ SEXY GIRL  
  วีดีโอคลิป  
WWW.FANTHAI.COM
ติดต่อเรา • ร่วมงานกับเรา • ข้อกำหนด • นโยบายความเป็นส่วนตัว • ลงโฆษณา ติดต่อโฆษณา : 02-5783907-8 จันทร์-ศุกร์ 9.00น. - 18.00น. Copyright © 2012 FanThai.com All rights reserved.