เข้าชมหน้าเวอร์ชั่นใหม่ >>>>คลิก<<<<
ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หน้าแรก ชีรีย์เกาหลี ดูทีวีย้อนหลัง แฟนไทยตลาด
ผู้หญิง
ฟังเพลง
เล่นเกมล์ ท่องเที่ยว
อัตราโฆษณา | ติดต่อเรา  
ช่องคลอดอักเสบ
เข้าชมแล้ว 1153 ครั้ง | กลับหน้าแรก ตอนนี้คุนกำลังอยู่ หมวด คลิกดูหมวด


          ช่อง คลอดอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของช่องคลอด จะทำให้เกิดอาการคัน มีสารคัดหลั่ง และมีอาการเจ็บ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อ หรือการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียประจำถิ่นซึ่งอาจพบได้ในผู้หญิงวัยหมดประจำ เดือนเนื่องจากการลดลงของระดับ Estrogen

       ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผู้หญิงที่กินยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ กินยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงคุมกำเนิด และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ( เช่น เบาหวาน, เอดส์ )

       ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อทริโคโมแนส เป็นโรคที่พบได้เป็นครั้งคราว ซึ่งไม่มีอันตรายร้ายแรง ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ( กามโรค ) ชนิดหนึ่ง

      อาการ   

        มักมีอาการดังต่อไปนี้

             มีการเปลี่ยนสี กลิ่น และจำนวนของสารคัดหลั่งจากช่องคลอด
             มีอาการคันช่องคลอด
             มีอาการเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์
             มีอาการเจ็บเมื่อเมื่อปัสสาวะ
             มีเลือดออกทางช่องคลอดในปริมาณไม่มาก


           ลักษณะอาการอื่นๆ ขึ้นกับสาเหตุการติดเชื้อถ้าติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีสารคัดหลั่งที่มีสีขาวเทา และมีกลิ่นเหม็นเหมือนปลา ถ้าติดเชื้อยีสต์ มักจะมีอาการคันเป็นหลัก และมีสารคัดหลั่งที่หนาและมีสีขาว ถ้าติดเชื้อ Trichomonas vaginalis สารคัดหลั่งจะมีสีเขียวเหลือง

      สาเหตุ   

          ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคช่องคลอดอักเสบ 

        1. ชนิดที่เกิดจากแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) เกิดจากการมีแบคทีเรียชนิดใดชนิดหนึ่งเจริญเติบโตมากกว่าปกติโดยมักจะเป็น Anaerobe ที่เจริญมากทำให้แบคทีเรียที่ดี คือ lactobacilli มีจำนวนลดลง การติดต่อของโรคช่องคลอดอักเสบชนิดนี้ ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็สามารถเกิดในคนที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ได้ และมักเกิดกับผู้หญิงที่ใช้ห่วงคุมกำเนิด (intrauterine device)เพื่อการคุมกำเนิด 
        2. ชนิดที่เกิดจากยีส (Yeast infections) เกิด จากการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมภายในช่องคลอด เช่น การใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาเสตียรอย โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ (Uncontrolled diabetes) , การตั้งครรภ์หรือใช้ยาคุมกำเนิด หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งมักเกิดจากเชื้อราชนิด Candida albicans 
        3. ชนิดที่เกิดจากเชื้อ Trichomonas(Trichomoniasis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อปรสิต(parasite)ที่เรียกว่า Trichomonas vaginalis มักจะติดเชื้ออยู่ในระบบทางเดินปัสสาวะของผู้ชายแต่จะไม่มีอาการจะแพร่เข้า สู่ผู้หญิงโดยการมีเพศสัมพันธ์ 
        4. ชนิดที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (Noninfectious vaginitis) อาจเกิดจากการฉีดล้างช่องคลอด การใช้สบู่หอม การใช้สารฆ่าอสุจิ ที่สามารถทำให้เกิดการแพ้หรือไปก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องคลอด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการลดลงของฮอร์โมนที่จะทำให้เยื่อบุช่องคลอดมีลักษณะ บางลงจะทำให้เกิดอาการคันและ ปวดแสดปวดร้อน จะเกิดกับผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน หรือผู้ที่ถูกตัดรังไข่

      การวินิจฉัย  

        การวินิจฉัยได้จากการซักประวัติที่เกี่ยวกับการติดเชื้อทางช่องคลอดและการมี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อมีอาการ และอาการแสดง นอกจากนี้ยังมีการตรวจอุ้งเชิงกราน (pelvic examination) หรือมีการนำสารคัดหลั่งไปตรวจวิเคราะได้

      ภาวะแทรกซ้อน  

         โดยปกติจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง ยกเว้นเมื่อติดเชื้อแบคทีเรีย หรือติดเชื้อ trichomonas จะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด และ เด็กที่เกิดมามีน้ำหนักน้อยได้ และมีหลักฐานว่าคนที่ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือติดเชื้อ trichomonasจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์(sexually transmitted diseases)มากขึ้น

      การรักษาและยา   

        การรักษาโรคนี้ขึ้นอยู่กับชนิดที่เป็น 

       1. ชนิดที่เกิดจากแบคทีเรีย(Bacterial vaginosis) แพทย์อาจให้ยา metronidazole หรือ clindamycin ในแบบเม็ด เจล หรือ ครีม 
       2. ชนิดที่เกิดจากยีส (Yeast infections) มักจะรักษาด้วยการให้ยาทารักษาเชื้อรา (antifungal cream) หรือ ยาเหน็บช่องคลอด เช่น miconazole , clotrimazole และ tioconazole เป็นต้น อาจรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อราโดยการกินเช่น fluconazole 
       3. ชนิดที่เกิดจากเชื้อTrichomonas (Trichomoniasis) ) แพทย์อาจให้ยา metronidazole หรือ tinidazole 
       4. ชนิดที่เกิดจากการขาดฮอร์โมน (Atrophic vaginitis) รักษาโดยการให้ Estrogen ทดแทน 
       5. ชนิดที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (Noninfectious vaginitis) ต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการระคายเคืองให้ได้แล้วหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้น
ที่มา ... Healthy.in.th
เว็บแฟนไทย เป็นเว็บวาไรตี้ ที่รวบรวม บทความและบันเทิง ซึ่งได้มาจากแหล่งที่มาต่างๆ เราจึงขอบพระคุณข้อมูลต่างๆ ที่มาจากทุกสำนักข่าว ทุกๆเว็บ และบทความ หัวข้อ ช่องคลอดอักเสบ ขอบคุณ สิ่งดีๆจาก www.watchjustw.com
แสดงความเห็นหน่อยนะคะ
เปิดชมล่าสุด !
เมนูแฟนไทยละคร
ข่าว บันเทิง วาไรตี้
ข่าวเด่นวันนี้ เล่นเกมส์ ดูดวง
ข่าวบันเทิง ฟังเพลง ท่องเที่ยว
ข่าวกีฬา ดูหนัง ผู้หญิง
ข่าวต่างประเทศ ดูทีวี เซ็กส์ความรัก
  ฟังวิทยุ สัตว์เลี้ยง
บริการ ดูซีรีย์เกาหลี บทกลอน
แฟนไทยตลาด ดูทีวีย้อนหลัง ตกปลา
หางาน รูปภาพ  
เว็บบอร์ด รูปภาพ SEXY GIRL  
  วีดีโอคลิป  
WWW.FANTHAI.COM
ติดต่อเรา • ร่วมงานกับเรา • ข้อกำหนด • นโยบายความเป็นส่วนตัว • ลงโฆษณา ติดต่อโฆษณา : 02-5783907-8 จันทร์-ศุกร์ 9.00น. - 18.00น. Copyright © 2012 FanThai.com All rights reserved.