>> หน้าแรกแฟนไทย  

    >> lwogfhvr  

    >> prowkwjx  

    >> by  

    >> #AKIR[A]  

    >> TANGINA  

    >> NYO  

    >> MGA  

    >> SKIDDIOTS  

    >> AT  

    >> WALA  

    >> TALAGANG  

    >> POREBER  

    >> ปลาสวยงาม  

    >> ออฟโรดคลับ  

    >> กล้อง & ถ่ายภาพ  

    >> เดินป่าไต่ภูเขา  

    >> เที่ยวไปชิมไป  

    >> ร่วมมิตรแหล่งช้อปปิ้ง  

    >> เทคโนโลยี  

    >> ดูนกส่องผีเสื้อ  

    >> ย้อนวันวาน  

    >> ดูดวง ทำนายฝัน  

    >> เรื่องแปลกๆ ตลกๆ ขำๆ  

    >> แต่งงาน  

    >> เพลง  

    >> อร่อยร้อยแปด  

    >> การ์ตูน  

    >> hot topic  

    >> เรื่องขำๆ  

    >> FW-MAIL  

    >> เรื่องไม่น่าเชื่อ  

    >> สุขกาย สบายใจ  

    >> dvhrxrhy  

    >>   

    >> nfjteecc  

    >> mnlvdgfq  

    >> wxwwpagx  

    >> veksgtkw  

    >> dbpsqlol  

รวมวาไรตี้


   เทคนิคการตกปลาช่อน
04/08/10 : 22:50                                                                0 ความเห็น

 

 

การตกปลาช่อนโดยการใช้เหยื่อผิวน้ำนั้น แค่ฟังก็น่าจะรู้แล้วนะครับว่าเราจะหลอกให้ปลาขึ้นมากินเหยื่อบนผิวน้ำเลย แล้วอะไรละที่จะใช้ในการหลอกล่อให้ปลาขึ้นมากินเหยื่อบนผิวน้ำของเราได้ แน่นอนครับ เราต้องหาเหยื่อที่ปลาช่อนชอบ ปลาช่อนชอบกินอะไรนะเหรอ เดี๋ยวจะบอกให้นะครับ ปลาช่อนนั้นชอบกินเหยื่อ


 1. สัตว์น้ำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชนิดปลาต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น พวกปลากระดี่ ฯลฯ หรือว่าจะเป็นกุ้งตัวเล็ก ๆ ปลาช่อนก็ไม่ปฏิเสธนะครับ
2. สัตว์บก ส่วนมาสัตว์บกที่ปลาช่อนกินนั้น จะเป็นสัวต์เลื่อนคลานนะครับ  เช่นจิ้งจก กิ้งก่า พวกนี้ปลาช่อนก็กินครับ
3. สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สำหรับสัตว์ครึ่งบอกครึ่งน้ำนั้นดูว่าเจ้าปลาช่อนของเราจะนิยมชมชอบเป็น พิเศษครับ เพราะไปตกทีไรโอกาสได้ตัวสูงครับ โดยเฉพาะในหมายธรรมชาติ ๆ หน่อยแล้วละก็ลองหาเหยื่อประเภทนี้ไปลองครับแล้วจะบอกว่า “สุดยอด” สำหรับเหยื่อที่ผมพูดถึงอันนี้ก็คือ กบ หรือเขียดขนาดเล็ก ๆ เช่น *กบบัว(เขียดบก,เขียด) หรือ เขียดตับปาดบางสายพันธุ์ก็ได้ครับ
4. สัตว์ปลอมชนิดต่าง ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นครับ หรือเหยื่อปลอมนั้นเองแหละครับ  พอเรียกว่าเหยื่อปลอมนี้ฟังง่ายขึ้นเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น กบ กระดี่เงิน สปูน เหยื่อยาง พูดวันนี้สงสัยจะเป็นลมเอา เอาเป็นเหยื่อปลอมที่มีลักษณ์และรูปร่างคล้ายกับสัตว์ทั้ง 3 แบบที่กล่าวมาแล้วในข้อ 1 – 3 เป็นอันใช้ได้หมดครับ
เราได้เหยื่อผิวน้ำ กันแล้วนะครับ  ลองเลือกเอาตามความสะดวกแล้วกันนะครับ ใครหาอะไรได้ง่ายก็ลองไปค้นไปหามาใช้เป็นเหยื่อตกปลากันดู คราวนี้เรามาดูวิธีตกกันดีกว่าว่าเราควรจะทำยังไง
ก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมกันนะครับขั้นแรก เราต้องหาคันเบ็ดก่อนครับ
อุปกรณ์
1. คันเบ็ด คันเบ็ดสำหรับการตกปลาปลาช่อนแบบเหยื่อผิวน้ำนั้น เราควรเลือกคันที่มีลักษณะเรียว คันเล็ก สามารถสร้าง แอคชั่น ให้กับเหยื่อได้ดี และที่สำคัญต้องมีน้ำหนักเบาครับ เพราะการตกปลาช่อนด้วยวิธีการดังกล่าวนั้นนักตกปลาจะต้องใช้ความพยายามค่อน ข้างมากเพราะผู้ตกจะต้องยืนตีเหยื่อออกไปแล้อุวลากกลับมาแล้วก็ตีออกไปอีก แบบนี้จนกว่าปลาจะกินเหยื่อครับ ถ้าใครลองเอาคันที่มีน้ำหนักมากไปละก็ รับรองได้ครับว่าถึงจะไม่ได้ปลาแต่ได้กล้ามแทนแน่ ๆ ครับ
2. รอก รอกสำหรับการตกปลาช่อนนั้น จะแบบใดก็ได้แล้วแต่ความถนัดของนักตกปลา แต่ก็จะมีเทคนิคการเลือกอีกนิดก็คือเรื่องน้ำหนักครับ เอาเบา ๆ เข้าไว้เป็นดีครับ
3. สาย สายจะเป็นสายแบบใดก็ได้ แต่ในการตกปลาช่อนนั้นควรเป็นสายที่ทนแรงดึงได้ดี และที่สำคัญการตกปลาช่อนวิธีนี้จะทำให้สายเอ็นที่ใช้เสื่อมสภาพโดยเร็วครับ ฉะนั้นเราจึงควรตรวจสอบสภาพสายให้บ่อยครั้งขึ้นครับ  เพราะการตีเหยื่อออกไปแล้วลากกลับแบบนี้สายเอ็นตกปลานั้นจะเกิดการเสียดสี ครับไกด์ หรืออาจจะเสียดสีกับสวะต่าง ๆ ในน้ำเมื่อบ่อย ๆ ครั้งเข้าจะทำให้สายเปื่อยได้ง่ายครับ
4. ตัวเบ็ด ตัวเบ็ดสำหรับการตกปลาช่อนนั้นเลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ เพราะปลาช่อนปากจะกว้างสามารถฮุบเหยื่อใหญ่ ๆ ได้สบาย ๆ อยู่แล้ว แต่ควรเลือกที่มีอุปกรณ์ป้องกันสวะที่ติดมากับตัวเบ็ดครับ เพราะปลาช่อนชอบอยู่บริเวณที่สวะหรือขอนไม้ครับ บางครั้งลากสายไปติดกับไม้ใต้น้ำเอาดื้อเลยครับ ทำไปทำมาดึงสายจนขาดเหยื่อและตัวเบ็ดอันเป็นที่รักก็ต้องไปติดอยู่ใต้น้ำ นักตกปลาบางท่านใจกล้ายังลงไปเอากลับขึ้นมาได้ แต่สำหรับนักตกปลาบางคนได้แต่ยืนมองตะพริบ ๆ อยู่ริมบึงครับ
5. อุปกรณ์สำหรับตกปลาโดยทั่วไปครับนักตกปลาทราบกันอยู่แล้ว พวกลูกหมุน คีมตัดสาย อันนี้ผมขอไม่พูดถึงนะครับ
เรา ได้ทั้งเหยื่อและอุปกรณ์ตกปลาพร้อมแล้วคราวนี้เราจะไปตกที่ไหนละเนี่ย มาครับมาดูกันว่าเราจะตกปลาช่อนได้ที่ไหนบ้าง ปลาช่อนเป็นปลานักล่าครับ เราควรเลือกหม้ายที่มีพงหญ้าบางเล็กน้อย มีสวะก็ได้นะครับแต่ถ้าหากมันเยอะมากไปก็คงไม่ไหว เอาเป็นการเลือกหมายก็ดูหลาย ๆ ปัจจัยนะครับและ
สำหรับวิธีการตกปลาช่อนนั้นสามารถนำไปใช้กับปลาชะโดได้ด้วยนะครับ


1. เหยื่อปลา(ปลาเป็น ๆ)
      การตกปลาช่อนโดยการใช้เหยื่อปลาเป็นนั้น ปลาที่นำมาใช้นั้นได้แก่ปลาขนาดเล็ก ๆ  ไม่โตมาก สำหรับที่เห็นใช้กันบ่อย ก็จะมีจำพวก ปลาไหล ปลาดุก ปลาช่อนขนาดเล็ก ๆ 

ขั้นตอนวิธีการตก
      การตกปลาด้วยวิธีนี้นะครับการใช้ปลาที่ยังไม่ได้ให้ปลาว่ายน้ำเพื่อล่อให้ ปลาช่อนเข้ามากินปลาที่เหยื่อล่อ อุปกรณ์ที่ต้องใช้เสริมเข้ามาก็จะเป็นพวกทุ่นเพื่อให้เราสามารถมองเห็นว่า ปลาเข้ามากินเหยื่อหรือไม่ และที่สำคัญก็จะช่วยให้เราลอยสายได้นั้นเอง การเกี่ยวเหยื่อเป็นนั้น ก็ต้องมีเทคนิคในการเกี่ยวเช่นกัน  เพราะถ้าหากเราเกี่ยวเหยื่อจนเหยื่อช้ำก็จะทำให้เหยื่อตายเร็ว การเกี่ยวเหยื่อส่วนใหญ่จะเกี่ยวกันบริเวณหลังของปลาเหยื่อ  บ้างก็เกี่ยวปลายหาง ให้เลือกเกี่ยวในส่วนที่ปลาเหยื่อเคลื่อนไหวน้อยที่สุดก็จะดีครับ การตกแบบนี้ยังสามารถนำมาใช้กับเหยื่อจำพวกกุ้ง หรือกบ เขียดเป็น ๆ ที่นำมาเป็นเหยื่อได้เช่นกัน

2.การใช้เหยื่อยาง (เหยื่อปลอม)
      การใช้เหยื่อยางนั้น อาจจะพูดได้ว่าเรื่องการเตรียมเหยื่อ หรืออุปกรณ์ในการตกนั้นเหมือนกับการตกปลาช่อนที่กล่าวไว้ช่วงแรก เลยก็ว่าได้  เหยื่อประเภทเหยื่อยางนั้นส่วนมากจะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา  เราอาจจะใช้ตะกั่วขนาดเล็กมาติดไว้ตรงบริเวณสายหน้าสักนิด เพื่อให้เราสามารถตีสายได้ไกลขึ้น ส่วนที่สำคัญสำหรับการตกปลาช่อนโดยใช้เหยื่อยางแล้วตกใต้น้ำนั้นจะขึ้นอยู่ กับวิธีการตกครับ
ขอบคุณที่มาจาก


ความเห็นที่มีต่อ : เทคนิคการตกปลาช่อนเรื่องที่น่าสนใจ
Untitled Document
 1.
 2.
 3.
 4.
 5.
 6.
 7.
 8.
 9.
 10.